Hotline 0981 8899 30

Vị trí bàn thờ đúng: Vị trí Trường Cung

Vị trí bàn thờ như thế nào mới chuẩn? Bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Vì vậy việc lựa chọn vị trí bàn thờ phải được nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ lưỡng. Dưới đây yếu tố vô cùng quan trọng mà ANAMO đã tìm hiểu được và đưa tới quý bạn đọc. Cùng tham khảo và đưa ra quyết định vị trí đặt các mẫu tủ thờ hiện đại sáng suốt cho gia đình mình nhé!

Chọn vị trí bàn thờ đứng

Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư – còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật; tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí vị trí bàn thờ gia tiên phải nghiêm trang nhưng không u tịch. Bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương). Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở. Luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.

Vị trí bàn thờ gia tiên

Bố trí vị trí bàn thờ theo thuật phong thuỷ. Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà sinh vào năm nào (Ví dụ như người tuổi Ngọ thì phải xem tử vi của tuổi ngọ để biết mình thuộc mệnh gì) để bố trí đặt hướng bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp với người tuổi Ngọ. Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ chung cư hiện đại hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Để phù hợp với không gian và hợp hướng cho bàn thờ gia tiên, có thể chọn các loại bàn thờ sao cho phù hợp không gian, hướng phong thủy, vì không phải nhà nào cũng có không gian thờ cúng rộng, dễ bố trí.

Vị trí bàn thờ ở Trung Cung

Trong nhà ở dân gian của người dân Việt Nam thì bàn thờ gia tiên luôn cố định tại vị trí bàn thờ ởTrung Cung (khu vực trung tâm của một ngôi nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh.

Với những ngôi nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa. Điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi. Nên cách bố trí vị trí bàn thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn. Những ngôi nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng cũng có một số gia đình thường không mong muốn đưa bàn thờ gia tiên lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần gia chủ đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên. Cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào. Vậy Bàn thờ trong gia đình cần đặt ở vị trí nào để tránh hung, hướng cát?

Tuy nhiên thì Anamo ban tho cũng khuyến cáo quý bạn đọc rằng cũng không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng và cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm.

2 vị trí bàn thờ sử dụng nhiều nhất

2 vị trí bàn thờ được sử dụng

Cám ơn bạn theo dõi bài viết vị trí bàn thờ đứng.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX