Hotline 0981 8899 30

2 yếu tố quan trọng để đặt bàn thờ đúng vị trí

Bàn thờ gia tiên phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Vì vậy việc lựa chọn ví trí bàn thờ gia tiên hay bàn thờ thần linh phải được nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ lưỡng. Dưới đây 2 là yếu tố vô cùng quan trọng mà ANAMO đã tìm hiểu được và đưa tới quý bạn đọc, hãy cùng tham khảo và đưa ra quyết định vị trí đặt các mẫu tủ thờ hiện đại sáng suốt cho gia đình mình nhé!

Bàn thờ gia tiên phải chọn được vị trí tốt

Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư – còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ gia tiên phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương). Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.

tu-tho-gia-re

Bàn thờ hiện đại gọn nhẹ ANAMO

Bố trí bàn thờ theo thuật phong thuỷ. Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà sinh vào năm nào (Ví dụ như người tuổi Ngọ thì phải xem tử vi của tuổi ngọ để biết mình thuộc mệnh gì) để bố trí đặt hướng bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp với người tuổi Ngọ. Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ chung cư hiện đại hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Để phù hợp với không gian và hợp hướng cho bàn thờ gia tiên, có thể chọn các loại bàn thờ sau cho phù hợp không gian, hướng phong thủy, vì không phải nhà nào cũng có không gian thờ cúng rộng, dễ bố trí.

Bàn thờ gia tiên phải được đặt trong vị trí Trung Cung

Trong nhà ở dân gian của người dân Việt Nam thì bàn thờ gia tiên luôn cố định tại vị trí Trung Cung (khu vực trung tâm của một ngôi nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh.

Còn đới với những ngôi nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn. Những ngôi nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng cũng có một số gia đình thường không mong muốn đưa bàn thờ gia tiên lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần gia chủ đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Tuy nhiên thì anamo ban tho cũng khuyến cáo quý bạn đọc rằng cũng không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng và cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm.

Địa chỉ cửa hàng với nhiều mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại - ANAMO

Tư vấn sản phẩmX