Hotline 0981 8899 30

8 Điều kiêng kỵ cần tránh khi đi lễ chùa

Khu vực lễ chùa là một khu vực tâm linh, linh thiêng và mọi hành động, lễ vái cần đặc biệt chú ý để tránh phạm phải những kiêng kỵ trong tâm linh cũng như thờ cúng. Khi đi lễ chùa cần tránh xa những điều kiêng kỵ sau để tránh rước những điều không may mắn vào nhà. Cùng bàn thờ anamo tìm hiểu qua các thông tin sau:

đi lễ chùa

Gây ồn ào nơi cửa phật

Nơi của Phật là nơi tôn nghiêm có giới hương, đinh hương, chân hương nên phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh nên khi đặt chân vào bên trong phật đường hoặc tam bảo không nên gây ồn, nói chuyện ồn ào, hỗn tạp. Vì theo lễ nghi nhà Phật tội náo loạn tam bảo là tội không hề nhỏ.

Tự ý lấy hoặc sử dụng đồ lễ chùa

Khi đi chùa tuyệt đối không tự ý lấy hoặc sử dụng bất cứ đồ dùng nào của nhà chùa. Vì theo kinh sách và lễ nghi truyền thống đây được gọi là hành vi “đạo dụng thập phương thường trụ”, tức là trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dường. Người phạm vào giới luật này khi chết sẽ bị giam xuống 9 tầng địa ngục, chịu khổ vô biên.

Trang phục phản cảm khi đi lễ chùa

Khi đi lễ chùa không nên mặc những bộ quần áo phản cảm bởi mà nên mặc những bộ quần áo giản dị, gọn gàng, sạch sẽ. Những bộ trang phục phản cảm thể hiện sự không tôn trọng cửa chùa. Ngoài ra cũng không được cho trẻ em chạy loạn ở khu vực tam bảo, nghịch phá đồ cúng tế, sờ tượng Phật.

Đi lễ chùa vào bằng cửa chính

Một trong những kiêng kỵ đầu tiên khi đặt chân tới cửa chùa là không được bước vào bên trong chùa bằng cửa chính. Vì theo lễ nghi nhà chùa, cửa chính chỉ dành riêng cho đức Phật, Ngọc đế, Quân vương mới được ra vào nên chỉ được bước vào bên trong chùa bằng cửa nằm một bên cửa chính.

Bên cạnh đó, khi bước vào bên trong cũng không được dẫm chân lên bậc cửa, vì như thế sẽ phạm tội bất kính với đức Phật và bề trên. Đây cũng là một trong những lý do nhiều ngôi chùa thường đóng cửa chính.

Đi quanh tượng Phật

Chúng ta nên bước vào Phật đường nên đi vòng tượng Phật theo chiều từ phải sang trái và niệm “A di đà Phật”. Theo quan niệm của nhà chùa, nếu hành lễ theo nghi thức này sẽ được hưởng 5 điều phúc đức là: siêu sinh đạo niết bàn; hậu sinh đoan chính; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; đẹp; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý.

Dâng lễ mặn ở khu vực chính điện của chùa

Theo lễ nghi nhà chùa khu vực Phật điện tức là nơi thờ chính của chùa chỉ được dâng đặt lễ chay, thanh tịnh. Vì thế khi vào chùa dâng lễ các phật tử và người đi chùa cần tránh đặt lễ mặn ở ngay chính điện. Lễ mặn chỉ nên đặt ở khu vực thờ tự các vị Đức Ông, Thánh Mẫu và chỉ dâng đặt tại bàn thờ hay điện thờ.

Đứng trước tượng Phật

Khi hành lễ trước tượng Phật nên cung kính, tôn nghiêm không được ngó ngang, quay dọc. Nếu muốn vãn cảnh chùa thì nên đứng từ bên ngoài để nhìn ngắm. Dù thờ Phật trên chùa hay với tủ thờ Phật tại nhà cũng cần đặc biệt chú ý đến những điều này để tránh mang phải những phong thủy không tốt cho gia đình.

Mang đồ đạc lỉnh kỉnh khi vào điện tam bảo bái Phật

Khi vào điện tam bảo để lễ Phật tuyệt đối không mang theo đồ dùng lỉnh kỉnh như mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc,… Nếu đặt những đồ dùng cá nhân trên bàn, chiếu hoặc trong một góc tam bảo thì mọi công quả tu dưỡng đều tiêu tan. Vì thế khi đi chùa không nên mang theo quá nhiều tư trang khi bước chân vào hành lễ ở khu vực điện tam bảo.

Khi lễ Phật chùa, phật tử cần thể hiện được sự tôn trọng và thành kính bằng việc chú ý đến hành động cũng như ứng xử một cách tốt nhất. Tránh những điều kiêng kỵ nơi chốn Phật. Khi lập bàn thờ Phật treo tường tại nhà cũng cần tham khảo thêm nhiều thông tin khác.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX