Hotline 0981 8899 30

Sắp xếp bài trí bàn thờ đẹp hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ đẹp phong thủy sẽ giúp con cháu được giàu sang, đem đến sự may mắn, tốt lành. Sắp xếp bài trí bàn thờ đúng cách sẽ giúp cho các vị thần phù hộ cho cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình được gặp nhiều thuận lợi cũng như may mắn.

Ngày nay thờ gia tiên và thần được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng và gộp chung thành một. Do đó mà việc đặt bàn thờ hợp với phong thủy để các vị thần phù hộ cho gia đình được coi là một trong những vấn đề khá là quan trọng. Bài viết ngày hôm nay các bạn hãy cùng công ty nội thất phòng thờ ANAMO cùng tìm hiểu về cách bày trí bàn thờ, sắp xếp hợp phong thủy nhé!

Vị trí sắp xếp bài trí bàn thờ đẹp

Vị trí bài trí bàn thờ, Sắp xếp bàn thờ

Hiện nay rất nhiều gia đình người Việt lập bàn thờ thần và gia tiên trong nhà. Nhiều người cho rằng bố trí thuận lợi nhất là tại đại sảnh, đối diện trực tiếp với cửa chính để cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Ngoài vị trí đã nêu thì việc bố trí chúng sao cho hợp phong thủy còn là điều mà nhiều gia chủ không nên bỏ qua. Khi bố trí, bạn nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà bởi hướng Tây Bắc là hướng tượng trưng cho trời.

Sắp xếp bố trí đồ vật trên bàn thờ

Sắp xếp ảnh bàn thờbài trí ảnh trên bàn thờ, Sắp xếp bàn thờ

Theo phong tục thờ cúng tổ tiên thì việc bày bàn thờ được coi là một trong những nét văn hóa, một phong tục truyền thống cao đẹp của người Việt. Bàn thờ gia tiên được coi là nơi thờ cúng thiêng liêng, tôn kính nhất đối với mỗi gia đình và dòng họ. Việc đặt ảnh thờ bạn tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất thì chúng vẫn cần một quy định.

Khi sắp xếp bàn thờ đẹp, bạn nên đặt ảnh thờ ở giữa và phía sau của bát hương. Ảnh thờ phải được đặt một cách trang nghiêm, theo nguyên tắc: “Nam Tả – Nữ Hữu” (ông bên tay trái của bà, bà phía bên tay trái của ông).

Bạn tuyệt đối không nên để chân dung của ông bà vào trong cùng một ảnh, bạn nên tách riêng ảnh của mỗi người ra làm một khung ảnh bàn thờ khác nhau. Cách tách riêng như vậy sẽ đảm bảo được tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Sắp xếp bàn thờ, bài trí bát hương trên bàn thờ

Bài trí Bát hương

Việc đặt bát hương được coi là một trong những nguyên tắc nhất định mà bạn phải biết. Bát nhang là nơi mà các thần linh, thần thánh, tổ tiên giáng xuống, điều đó thể hiện được sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát nhang giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện thì thần linh, tổ tiên sẽ chứng giám cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tóm lại, việc bài trí bàn thờ đẹp là điều cần thiết và quan trọng mà mỗi gia đình nên quan tâm và để ý, bởi bàn thờ có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống gia đình của bạn. 

Số lượng bát hương theo cổ truyền đặt theo số lẻ: 1, 3, 5… Bát hương không được dùng màu vàng. Vì màu vàng để thờ thần, hoàng đế hoặc các vị tướng trong hoàng tộc. Bát hương cũng có thể có trụ để thắp nhang vòng. Trong bát hương có 1 túi giấy nhỏ( Rỳ Hiệu): ghi ngày tháng năm nơi mất. Tro hoặc cát bên trong bát phải khô và sạch. 

Khám thờ- Ngai thờ

Sát vách đặt 1 Ngai cao. Có bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Hoặc đặt Khám thờ có cửa đóng mở bên trong để đặt bài vị tổ tiên. Ngay chính giữa Khám thờ viết 2 chữ Thần Chủ ( 神主 ).

Bài trí Câu đối

Câu đối thường có 3 loại: Đại tự câu đối, Cuốn thư câu đối và Hoành phi câu đối. Với phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức ” Đại tự câu đối ” được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng. Còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Đối với phòng thờ nhỏ hoặc không có phòng thờ riêng thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

Bài trí bàn thờ đẹp với câu đối

Cách treo hoành phi câu đối

Đối với nhà cổ truyền thống: dùng Hoành phi hoặc Cuốn thư và đôi Câu đối hình vòm để ôm lấy hai bên cột tròn.

Đối với nhà ở hiện đại: dùng hoành phi câu đối hình chữ nhật sẽ phù hợp hơn với phong cách hiện đại.

Khi treo hoành phi câu đối bạn cần lưu ý đến kích thước bàn thờ để treo các bộ hoành phi câu đối phù hợp. Với bàn thờ có kích thước 1m35 thì nên treo bộ hoành phi 1m35 hoặc nhỏ hơn, bàn thờ 1m55 thì nên treo bộ 1m55, bàn thờ 1m75 thì treo bộ hoành phi câu đối 1m75 hoặc 1m55.

Chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài là vị trí bức hoành phi được treo cố định.  Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất. Đôi câu đối được treo 2 bên thấp thấp hơn hoành phi.

Bài trí ỷ môn

Thông thường phía trước bàn thờ là tấm rèm hoặc màn được gọi là Ỷ Môn. Khi cúng lễ xong, phải bỏ màn xuống để che khuất bàn thờ. Theo quan niệm từ xưa “Sự tử như sự sinh, Sự vong như sự tồn”, kính mời các vị thần linh tổ tiên, ông bà về chung hưởng vật phẩm do con cháu dâng cúng. Khi các ngài “ăn uống” phải che Ỷ Môn lại, để người bên ngoài không nhìn thấy. Sau đó mới được hạ cỗ bàn thờ.

Sau đây là Video hướng dẫn cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy.

Cảm ơn quý độc giả đã đọc bài viết! Anamo mong với những thông tin cung cấp sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích hơn trong việc bài trí bàn thờ đẹp phong thủy.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX