Hotline 0981 8899 30

Bài trí bàn thờ trang trọng chuẩn theo phong thủy

Theo truyền thống từ ngàn xưa của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài trí bàn thờ theo phong thủy để mang tài lộc may mắn và tránh xui xẻo. Cùng Anamo tìm hiểu chi tiết để bài trí đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy đón tài lộc nhé.

Bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ chính phổ biến ở mỗi gia đình Việt Nam là bàn thờ gia tiên. Và mỗi mẫu thờ tượng trưng cho mỗi ý nghĩa khác nhau như: bàn thờ họ, chi hay bàn thờ riêng của từng hộ gia đình,…

Bàn thờ họ( Thủy Tổ)

Các con cháu dòng dõi trong một dòng họ thường lập chung nhà thờ họ. Nhà thờ họ gọi là Mỗ tộc Từ đường( Nguyễn tộc, Lê tộc, Trần tộc, Lý tộc…). Bên trong là bàn thờ để thờ riêng một Thủy Tổ.  Bàn thờ vị Thủy Tổ thông thường được viết bằng chữ Hán.

Có những dòng họ không xây nhà thờ riêng thì thiết kế một bàn lộ thiên kiên cố, dựng bia đá ghi tên thụy hiệu các Tổ tiên. Khi tổ chức tế tự sẽ ra bàn lộ thiên đó để tế.

Mỗi khi có giỗ Tổ, hoặc có tế tự của một chi họ, thì cả họ hoặc riêng chi họ đó ra đài lộ thiên cúng tế. Đài lộ thiên này là nơi để cúng tế, hoặc tổ chức các trò vui trong ngày giỗ Tổ dòng họ hoặc một chi họ. Cúng tế xong sẽ về nhà tộc trưởng hoặc trưởng chi cùng ăn uống.

Thông thường chi trưởng nam đời đời giữ hương hỏa. Nếu chi trưởng không có con trai thì việc cũng bái sẽ chuyển sang chi dưới.

Nhưng cũng có trường hợp ngoài bàn thờ Thủy tổ chung, con cháu sẽ luân phiên nhau thờ Tổ ở nhà riêng của mình. Trường hợp này chủ yếu là những người xa quê hương không tham gia các ngày giỗ Tổ hay Lễ Tết.

Bàn thờ chi ( Thần chủ ban chi)

Một họ lớn thông thường sẽ chia thành nhiều chi. Mỗi chi đều có nhà thờ riêng hay còn gọi là Bản chi từ đường. Mỗi chi đều vừa tham gia ngày giỗ Tổ toàn họ vừa tham gia ngày giỗ Tổ của riêng chi họ. Phòng thờ nhiều gia đình vẫn còn đặt bức hoành phi mang dòng chữ là Từ đường của chi họ nào. Từ đường có nghĩa là nhà thờ. Trên bàn thờ này có bài vị của ông Tổ, nên gọi là Thần chủ ban chi. Và cũng như Thần chủ của Thủy tổ họ, Thần chủ ban chi sẽ được thờ mãi mãi.

Bàn thờ gia tiên ( Gia từ)

Bàn thờ trong mỗi gia đình được gọi là Gia Từ hay Bàn thờ Gia tiên. Đối với những gia đình có điều kiện thì họ sẽ xây riêng một phòng thờ. Nhưng đa phần Gia Từ sẽ được bố trí ở chính giữa gian nhà chính. Thông thường những người con trưởng bắt buộc phải có Bàn thờ Gia Tiên để tổ chức cúng giỗ. Còn đối với con thứ thì không cần bắt buộc phải có bàn thờ gia tiên. Nhưng vì lòng thành kính ông bà Tổ Tiên, họ vẫn lập bàn thờ để thờ cúng.

Trang trí bàn thờ tổ tiên

Thông thường, nhà thờ có 3 gian 2 chái hoặc 1 gian 2 chái. Bàn thờ Tổ Tiên sẽ được chính giữa gian chính thể hiện lòng tôn kính của con cháu. Được chia làm 2 lớp: lớp bên trong và lớp bên ngoài.

Bên trong bàn thờ

Được kê sát ngang tường hậu, gồm:1 rương hòm lớn cao 1m, dài trên 2m, rộng gần 2m và phía trước được đóng nẹp chia làm 3 ô. Trên nẹp có những đồng tiền. Các ô có thể là ba chữ đại tự, hoặc là những bức tranh được dán trong dịp lễ tết. Trong rương đựng đồ vật dùng để cúng Lễ.

Cách treo hoành phi câu đối thờ trong không gian thờ cúng

Những gia đình khá giả thay chiếc rương bằng một chiếc bàn thờ to, một chiếc sập sơn thếp vàng lộng lẫy được kê trên bộ mễ cao khoảng 1 m. Phía trước có tấm màn đỏ che những mâm thau, đồ đồng cùng bát đĩa, được xếp dưới gầm sập.

Kê ít nhất 2 chiếc mâm nhỏ chân quỳ ở giữa chiếc rương hoặc sập. Mặt mâm hình chữ nhật: mâm thứ nhất dài độ 8 tấc, bề rộng khoảng 6 tấc. Chiếc mâm thứ 2 kê đằng sau và nhỏ hơn chiếc mâm thứ nhất. Hai chiếc mâm cao chừng 4 tấc. Mâm thứ nhất bày cỗ, mâm thứ 2 bày hoa quả trầu nước.

Thần chủ được đựng trong long khám, kê trên một chiếc bệ có độ cao bằng hai chiếc mâm ở lớp trong cùng. Một số dòng họ chỉ kê một chiếc Kỷ, hoặc chiếc Ngai tượng trưng cho ngôi vị Tổ tiên.

Lớp bên trong và bên ngoài bàn thờ gia tiên được che bằng Ỷ Môn. Dùng để che kín phía bên trong bàn thờ.

Bên ngoài bàn thờ

Lớp ngoài bắt đầu từ Ỷ Môn ra. Kê sát Ỷ Môn là 1 Hương Án. Bát hương được đặt chính giữa trên Hương Án. Phía sau Bát hương là một Kỷ nhỏ cao khoảng 3 phân, dài 50, rộng 25 phân. Bên trên Kỷ là 3 chiếc đài có nắp. 

Đặt 2 cây đèn cao khoảng 40 cm, có vành rộng ở lưng chừng( Đĩa đèn) ở hai bên. Ngày xưa đèn đốt bằng dầu lạc, nhưng bây giờ người ta mắc bóng điện trực tiếp vào cây đèn.

Hai con hạc đồng chầu hai bên ở cạnh cây đèn. Trên đầu hai con hạc có chỗ để thắp nến. Ở mé ngoài Hương án là 2 ống đựng hương. Thêm lọ độc bình hoặc song bình để cắm hoa được đặt trên hương án.

Một số đồ vật bằng đồng còn gọi là bộ tam sự, ngũ sự hay thất sự. Trong bộ tam sự, chiếc đỉnh đồng thay thế cho bát hương. Ngũ sự có thêm 2 ống hương và thất sự thì có thêm 2 cây đèn.

Bộ binh khí bát bưu dát vàng

Bộ binh khí bát bưu dát vàng

Một số gia đình có điều kiện bày thêm giá cắm bát bảo lộc bộ (là 8 binh khí của quân sĩ thời xưa).

Gia Phả

Bất cứ nhà thờ nào đều cũng có  cuốn Gia Phả. Cuốn Gia Phả được đặt trong khám hoặc lớp riêng trên bàn thờ gia tiên. Trong gia phả ghi những dòng trích ngang, ngày tháng năm sinh tử, họ và tên, chức, tính tình, sở thích, ngành trưởng, ngành thứ. Gia phả ghi chép đầy đủ cả công trạng của Tổ tiên, nơi sinh, nơi mất.

Hoành Phi

Bức Hoành Phi là tấm biển nằm ngang được treo trên mặt trước của bàn thờ gia tiên. Trên tấm biển đó khắc những chữ lớn. Có hình dáng chữ nhật hoặc giống cuốn thư được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, chữ khảm xà cừ. Có thể viết Đại tự thay cho hoành phi.

Ý nghĩa của câu đối và khảm thờ bàn thờ

Ý nghĩa Đại tự:

– Kính như tại: con cháu kính trọng Tổ tiên, như tổ tiên luôn tại vị trên bàn thờ.

– Phúc Mãn đường: gia đình đầy đủ phúc đức.

– Bách thế bất thiên: bao giờ con cháu ăn ở cũng đúng mực, không thiên lệch.

Trên bức hoành phi còn có ghi niên hiệu năm làm vào mùa, tháng nào và tên tuổi người cúng. Hoành phi có ghi tên người cúng phần lớn là hoành phi treo tại các nhà thờ Tổ họ hay trưởng chi họ.

Câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ gia tiên hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Nhà khá giả thường viết câu đối sơn son thếp vàng hay sơn đen khảm xà cừ. Còn nhà nghèo thưòng chỉ viết câu đối trên giấy hồng. Nói chung, các bức hoành phi hay câu đối đều được viết bằng chữ Hán. Nhưng cũng có gia đình viết cả câu đối và hoành phi bằng chữ nôm. Cũng như bức hoành phi, nội dung câu đối cũng nói lên lòng kính trọng của con cháu đối với Tổ tiên hoặc ca tụng công đức của Tổ tiên.

câu đối bàn thờ gia tiên

“Tổ tông công đức thiên nhiên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại xưng”

Nghĩa là:

Công đức tổ tông nghìn năm thịnh

Hiếu hiền con cháu vạn đời ngay

“Tổ tiên phương danh lưu quốc sử

Tử tôn tính học kế gia phong”

Nghĩa là:

Tiên tổ danh thơm ghi sử nước

Cháu con cố gắng học nối cơ nhà

Bài trí bàn thờ gia tiên cần lưu ý

Không kê bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa

Khi bài trí bàn thờ gia tiên, bạn cần tránh kê hướng trực tiếp với cửa chính hoặc cửa sổ. Theo phong thủy thì như vậy sẽ không được may mắn. Với ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp bắt buộc phải đặt ở nơi hướng ra cửa chính, hoặc noi nhiều người quan sát; bạn cần phải đặt thêm rèm che và vách ngăn bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên với vách ngăn

Vách ngăn cho bàn thờ gia tiên

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Phong thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh, yên tĩnh, thành kính của con cháu. Vì vậy nếu đặt gần lối lại gây ồn ào sẽ khiến bạn không được may mắn. Cho nên bạn truyệt đối tránh đặt ở những nơi ồn ào.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Theo phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm là những nơi ô uế. Khiến không gian thờ không được linh thiêng nữa. Nên tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở những nơi đó.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, linh thiêng. Vì vậy cần tránh để nhiều người ngoài nhìn vào trong bàn thờ. Nếu là nhà cao tầng thì phòng thờ cần đặt ở tầng trên cùng. Nếu trường hợp đặt ở tầng giữa hay tầng dưới, cần kiêng kỵ tránh đặt bàn thờ ở dưới là nhà bếp, ở trên là nhà vệ sinh, nhà tắm… Đối với những căn hộ chung cư, khi đặt bàn thờ ở phòng khách cần phải có rèm hoặc vách ngăn tránh nhiều người nhìn vào.

Bàn thờ gia tiên với rèm

Rèm che bàn thờ gia tiên

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm cần được lau chùi và thắng hương thường xuyên. Bạn cần đặt bàn thờ ở những thông thoáng. Tính toán kỹ chiều cao đặt bàn thờ gia tiên không quá cao hay quá thấp. Nếu đặt quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cún, còn quá thấp thì sẽ làm giảm tính linh thiêng. Nếu có điều kiện thì lắp thêm tấm chống ám khói tránh ám vàng trần nhà.

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Thông thường nhiều hộ gia đình sẽ chọn một hoặc hai cây kim tiền, phát lộc để tăng sinh khí không gian thờ. Bạn cần chọn những cây dễ sống tránh đặt những cây có gai hay dễ chết. Nếu bạn muốn có nhiều sinh khí tụ tại không gian thờ. Bạn có thể tạo riêng không gian sơn thủy và các loại cây cạnh bàn thờ. Điều này sẽ tạo may mắn phước lành cho gia đình.

Cây kim tiền bên bàn thờ gia tiên

Cây kim tiền

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Không gian thờ phải ấm cúng tránh cảm giác lạnh lẽo.
– Lựa chọn đèn thờ tương xứng với phòng thờ. Bố trí đèn thờ sao cho ánh sáng không được chiếu thẳng vào người ngồi trước bàn thờ.
– Bố trí mức độ sáng phù hợp. Không để sáng quá hay tối quá sẽ làm mất tính trang nghiêm của phòng thờ.
– Nếu tường có tranh treo thì bố trí đèn âm tường hai bên bức tranh.

Bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào?

Bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết tại đây

Hướng đặt bàn thờ theo phong thuỷ

Hướng đặt bàn thờ gia tiên căn cứ vào mệnh của gia chủ:
– Mệnh Đông tứ trạch thì hướng tốt sẽ là  Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
– Mệnh Tây tứ trạch thì  hướng tốt sẽ là  Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Bạn có thể tham khảo mình mệnh Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh tại đây ( Phía cuối bài viết).

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

– Tránh đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ.

– Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng.

– Chú ý thời gian lập bàn thờ gia tiên: Thường được tiến hành cùng với lễ nhập trạch. Nên lựa chọn thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài ra, người ta còn chú ý đến thời gian có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

– Phụ nữ có thai không nên động vào bát hương. Gia chủ nên là người bốc bát hương.

– Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương.Tránh bày lên những đồ vật không liên quan. Nếu thờ gia tiên cùng thờ Phật, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt thờ Phật.

– Kiêng kỵ các loại hoa quả nhựa giả trên bàn thờ gia tiên. Chú ý hương hoa, hướng thắp, hoa quả tươi, nước sạch. Bày lễ không được để lâu từ tháng này sang tháng khác.

Những câu hỏi liên quan đến bàn thờ gia tiên

 1. Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

  Bắt buộc phải tập hợp 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bao gồm:

  + Bát hương( Thổ).

  + Cây vàng khối ( Kim).

  + Lọ lục bình( Thủy).

  + Chân nến ( Kim). Ngọn đèn dầu( Hỏa).

  + Khay đựng nước thờ( Thủy).

  + Hộp đựng hương (Mộc).

  + Bàn thờ, bài vị( Mộc).

 2. Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

  + Bàn thờ Phật có 1 Bát hương.

  + Bàn thờ Thần và gia tiên thờ chung thì 3 Bát hương.

 3. Bàn thờ gia tiên cao bao nhiêu?

  Theo thước Lỗ Ban, Chiều cao bàn thờ phù hợp nhất cho gia đình Việt sẽ là:

  + Tầm thấp: Đại Cát: 1,72 m; Tài Vượng: 1,73m; Phú Quý: 1,76m; Tiến Bảo: 1,765m.

  + Tầm trung:Tài: 1,93m; Tiến Bảo: 1,935m; Tài Vượng: 1,975m.

  + Tầm cao: Đại Cát: 2,11m; Tài Vượng: 2,12m; Phú Quý: 2,15m; Tiến Bảo: 2,16m;Tài Lộc: 2,17m.  

 4. Bàn thờ gia tiên mua ở đâu? 

  Hiện nay, bàn thờ gia tiên được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng nội thất. Đơn vị Anamo cũng cung cấp các mẫu thờ gia tiên từ hiện đại đến đơn giản. Đặc biệt #Anamo còn thiết kế mẫu mã kích thước theo yêu cầu của khách hàng. Khi đến với Anamo bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình nhất. Hãy Liên hệ ngay Anamo qua Hotline: 0981 8899 30 hoặc trực tiếp tới cửa hàng tại địa chỉ: 37 Nguyễn Xiển- Thanh Xuân- HN. Để tham khảo một số mẫu bàn thờ của chúng tôi.

 5. Bàn thờ gia tiên để hướng nào tốt?

  Theo phong thủy hướng tốt sẽ theo từng mệnh của gia chủ.

  + Nếu gia chủ mệnh Đông trạch tứ trạch thì hướng tốt: Đông, Bắc, Đông Nam, Nam.

  + Còn gia chủ mệnh Tây trạch tứ trạch, hương tốt: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

  Tránh hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam( có nghĩa là Bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại).

 6. Bàn thờ gia tiên thường thờ những ai?

  Thông thường bàn thờ gia tiên sẽ thờ: Phật, Thần và ông bà tổ tiên.

  + Phật: Phật tổ, Phật bà quan âm

  + Thần: gồm Thổ công, Ông địa, Long mạch…

  + Tổ tiên: những người đã khuất…

  Tốt nhất nên thờ 2 bàn thờ riêng rẽ với nhau. Một bàn thờ Phật và một bàn thờ chung thần linh và tổ tiên.

Trên đây là những nội dung về bàn thờ gia tiên. Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hay thắc mắc về sản phẩm bàn thờ gia tiên. Bạn có thể liên hệ ngay Hotline: 0981 8899 30 để được chúng tôi tư vấn miễn phí. 

Nếu có thời gian mời bạn đọc bài viết sau:

https://bantho.com/ban-tho-dep-anamo-thuong-hieu-ban-tho-hien-dai

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX