Hotline 0981 8899 30

Cách lau dọn bàn thờ gia tiên

Những ngày giỗ tết hay những ngày mùng một, ngày rằm thì hầu hết các gia đình đều lau dọn bàn thờ gia tiên một cách sạch sẽ, dâng nén hương thành kính tỏ lòng biết ơn, sự trân trọng với ông bà, tổ tiên. Vậy thì cách lau dọn bàn thờ gia tiên cho chung cư như thế nào là đúng? Bài viết ngày hôm nay, công ty nội thất phòng thờ ANAMO xin chia sẻ tới các bạn cách lau dọn bàn thờ gia tiên chung cư một cách chuẩn nhất, các bạn hãy cùng theo dõi nhé! 

Lau dọn bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

bàn thờ gia tiên chung cư

Theo hầu hết quan niệm của người Việt Nam thì việc vệ sinh cho bàn thờ luôn gọn gàng, sạch sẽ là điều cực kỳ cần thiết trong cuộc sống tâm linh của mỗi gia đình. Vào những dịp cuối năm, nhà nhà đều tất bật dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị chào đón năm mới, và bàn thờ tổ tiên chính là phần quan trọng nhất để chúng ta dọn dẹp chính. Bởi thờ cúng gia tiên được coi là một trong những nơi linh thiêng, mang lại giá trị tinh thần cao nhất cho ngôi nhà. 

Khi lau dọn bàn thờ gia tiên, điều đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm đó là không được tùy ý đụng chạm, di chuyển tượng hay bài vị của thần phật bởi theo quan niệm của người xưa thì việc di chuyển hay xê dịch sẽ gây kinh động đến thần, phật. Và bạn biết đó, nếu các vị thần, phật không được an vị thì họ sẽ không muốn ở lâu và sẽ không phù hộ hay chăm sóc cho gia đình bạn. 

Chuẩn bị khi lau bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Lau dọn bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Theo phong tục, tập quán xưa thì trước khi lau bàn thờ gia tiên ở chung cư, người thực hiện lau chùi phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị hương hoa, sau đó dâng hương thông báo với gia tiên và thần linh về việc hôm nay mình sẽ thực hiện công việc lau dọn. Với khâu chuẩn bị này, gia chủ muốn thông báo và mời tổ tiên, các vị thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc quét dọn. 

Sau đó, gia chủ sẽ chuẩn bị một chiếc bàn, trên bàn trải vải hay giấy đỏ để đặt bài vị, các vật thờ như đèn, chân nến,…đợi cho đến lúc hương cháy hết thì gia chủ sẽ tiến hành công việc lau dọn.

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Một số lưu ý khi gia chủ tiến hành lau dọn bàn thờ gia tiên: Không dùng nước lạnh để lau rửa bài vị tổ tiên. Nếu gia đình của bạn có bài vị của thần phật thì phải lau trước rồi thay nước mới để lau rửa bài vị tổ tiên. Bạn tuyệt đối không được lau bài vị gia tiên trước bài vị của thần phật bởi theo quan niệm xưa thì đó là một hành vi bất kính, mạo phạm các bậc thần linh, dễ khiến tổ tiên gia đình bị chèn ép. Chuyên gia phong thủy cũng hướng dẫn cách lau dọn, bài trí thờ ngày Tết.

Sau khi bạn lau dọn bàn thờ gia tiên xong hoàn toàn thì mới dọn đến bát hương. Lau dọn bát hương cũng được xếp vào là một trong những công việc quan trọng nhất khi lau dọn bàn thờ tổ tiên. Nhiều gia đình hiện nay sẽ rút hết chân hương rồi cầm bát hương để hất hết tro ra ngoài. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì đây là việc làm phạm húy, dễ gây tán tài, tán lộc. Cách làm tốt nhất trong trường hợp này đó là dùng một chiếc thìa nhỏ, xúc từng thìa tro rồi đổ ra ngoài, sau đó gia chủ mới rửa sạch bát hương và đặt sang một bên.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết chọn mua mẫu bàn thờ cho chung cư như nào cho phù hợp? Băn khoăn không biết giá cả chất lượng thế nào? Hãy liên hệ tới ANAMO: 0981 8899 30 để được tư vấn các mẫu sản phẩm phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết lau dọn bàn thờ gia tiên có ích cho bạn.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX