Hotline 0981 8899 30

Cách lựa chọn mâm ngũ quả ngày nhập trạch

Nếu như mâm tiền vàng hay mâm thịt rượu hay như cách xem ngày đẹp trong tháng để làm nhập trạch đang được rất nhiều các độc giả của ANAMO quan tâm và hỏi đáp thì chúng tôi cũng xin lưu ý với quý bạn đọc rằng mâm ngũ quả cũng là một trong những thứ không thể thiếu và phải đặc biệt lưu tâm một cách cẩn thận vào ngày nhập trạch cho một ngôi nhà mới.

Theo quan niệm cổ xưa thì mâm ngũ quả trong ngày tốt nhập trạch khi mang vào ngôi nhà mới sẽ mang lại ý nghĩa là cầu chúc cho sự sống của gia chủ được sung túc, may mắn và phú quý , hạnh phúc…

Cách lựa chọn mâm ngũ quả ngày nhập trạch

Sự khác biệt giữa mâm ngũ quả nhập trạch 2 miền

  • Mâm ngũ quả trong ngày nhập trạch của người miền Nam sẽ bao gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ,sung  xoài, , với ngụ ý “cầu sung vừa đủ xài” . Đôi khi cũng có nhiều lúc người dân miền Nam sẽ thêm vào mâm ngũ quả nhập trạch trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh.
  • Người miền Bắc không có phong tục khắt khe về mâm ngũ quả và hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày được, miễn là nhiều màu sắc. Mâm ngũ quả  trong ngày nhập trạch của người miền Bắc thường gồm: chuối, đào, hồng quýt bưởi,  hay chuối, ớt, quất, lê bưởi, . Có thể thay thế bằng cam, táo, lê-ki-ma ,lê, …

Cách lựa chọn hoa quả mâm ngũ quả căn bản

Lựa chọn xoài trong mâm ngũ quả nhập trạch

Khi lựa chọn quả xoài cho mâm ngũ quả của bạn bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối rằng phải lựa chọn được những quả xoài tươi, không bị xây xát, tinh dầu là quả ngon, không có chứa chất bảo quản và đặc biệt là cuống trái xoài bẻ ra vẫn còn mùi thơm,.

Da xoài phải đẹp, không sần sùi, quả xanh nếu cầm thấy mềm là quả hái non, không nên chọn, quả chín có màu vàng, cầm chắc tay. Dù quả xanh hay chín xoài ở phần gần đuôi có một mắt nhỏ mắt càng nhỏ hột càng nhỏ nhé và phần cuống trái xoài phải chắc, cứng thì chắc chắn quả xoài đó sẽ là quả ngon, …

Bưởi trong mâm quả ngũ trạch lựa chọn ra sao?

Đối với người miền Bắc, thì bưởi là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ trong những ngày Tết hay đặc biệt là để dùng thờ cũng lên thân linh trong ngày nhập trạch .Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.

Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non,bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ bưởi sẽ càng lớn. Bưởi thờ nói chung hay làm mâm ngũ quả nhập trạch nói riêng nên chọn quả còn nguyên cuống sẽ đẹp hơn. Nhìn chung thì để chọn đuợc một quả bưởi ngon ngọt, mọng nước, các bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay.

Lựa chọn dưa hấu trong mâm ngũ quả nhập trạch

Thông thường theo kinh nghiệm của người miền Bắc hay chọn dưa hấu dáng dài,vỏ mỏng, quả thuôn. Nhưng riêng đối với người dân miền Nam thường bày hai bên bàn thờ là hai quả dưa hấu dáng tròn có viết chữ bên trên mặt trái dưa. Tuy nhiên cho dù bạn có  chọn dưa hấu dáng nào đi chăng nữa thì bạn vẫn nên chú ý đến bề ngoài của quả dưa. ANAMO chúng tôi đã tìm hiểu được một số lưu ý căn bản khi lựa chọn dưa hấu tươi ngon mà các bà nội trợ truyền tai nhau :

  • Núm dưa hấu: phải tròn và đều, hơi lõm xuống.
  • Bên dưới dưa: Bạn nên xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời phải xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.
  • Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.
  • Vỏ dưa: Vỏ quả dưa hấu phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.
  • Cuống dưa: Nên lựa chọn những quả dưa có cuống dưa nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, sẽ không teo nhiều ở phần này.

Lựa chọn quả thanh long vào mâm ngũ quả nhập trạch

Thanh long thường được nhiều gia đình chọn lựa để bày lên bàn thờ vì không chỉ màu sắc đẹp, nó còn thể hiện sự no đủ, sung túc của năm mới như tên gọi của chính loại quả đặc biệt này. Thanh long trên mâm bài cúng nhập trạch nói riêng hay trong những ngày cần đưa mâm ngũ quả lên ban thờ chúng tôi khuyến các bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ sậm, da bóng, dày, các tai còn xanh tươi, nhẹ nhấn vào vỏ thấy cứng là quả ngon, ngọt, để lâu được.

Muốn thanh long để lâu, không bị héo, khi chọn mua bạn nên chọn quả thanh long có vỏ bóng đỏ sậm và mỏng. Và đặc biệt không nên chọn những quả có quá nhiều chồi lá mọc lên, những quả thanh long này vừa ngọt, nhiều nước, ăn ngon lại để được lâu.

Làm thế nào để lựa chọn quýt trên mâm nhập trạch tươi ngon ?

Khác biệt với người miền Nam thường sử dụng cam thì người miền Bắc hay đưa lên mâm cúng nhập trạch quả quýt. Đối với loại quả này thì bạn nên chọn quýt đường thay vì các loại quýt thông thường nhé. Hãy chọn quả da căng, vàng bóng tự nhiên, bóp mềm tay và đàn hồi, cuống tươi, 2 đầu nở đều, không bị dập.

Và đặc biệt cần lưu ý rằng có những trái quýt bóng da, tươi cuống nhưng bạn bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi, đó là những trái quýt non hoặc sượng – ít nước.

Hy vọng với bài viết này của ban tho ANAMO thì quý bạn đọc đã phần nào hiểu rõ hơn về cách lựa chọn những loại quả căn bản trên mâm ngũ quả trong quá trình chọn ngày nhập trạch. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về cách lựa chọn một số loại quả khác có thể để trên mâm cúng ngũ quả nhập trạch. Quý vị độc giả hãy đón đọc nhé !

 

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX