Hotline 0981 8899 30

Một số lưu ý quan trọng khi dọn dẹp bàn thờ

Dọn dẹp bàn thờ không phải là một công việc đơn giản. Bởi lẽ, thờ cúng là nơi hiện diện của thần linh mang lại may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, dọn dẹp bàn thờ sao cho không phạm là vô cùng quan trọng.Làm sao để dọn đúng cách, đúng phong thủy và không phạm tâm linh, bạn hãy tham khảo những lưu ý quan trọng khi dọn dep các mẫu tủ thờ hiện đại dưới đây nhé:

 

cách dọn dẹp bàn thờ

Chú ý đến bát hương khi dọn dẹp bàn thờ

Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương, công việc này cũng rất quan trọng, ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, sau đó rửa sạch bát nhang, để khô ráo.Bát hương mà cắm vào nhiều nhang xiêu vẹo là điều không nên.

Còn về chân nhang sau khi rút ra, một số gia đình sẽ để lại 3 chân nhang, còn thì đem đốt những chân nhang còn lại thành tro, đem rải ở sông hoặc đất sạch. Một điều lưu ý là khi thêm tro hoặc cát sạch cho bát hương cần đổ đầy và ém thật chặt, để khi thắp nhang, sẽ giữ chân nhang được thẳng thớm, cứng cáp.

Khi dọn dẹp chân nhang, thay tro mới, hãy giữ lại 3 chân nhang của năm cũ .Sau đó, sắp xếp lại như vị trí cũ. Sau khi đặt xong thì thắp 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian:

  • Que thứ nhất cắm ở vị trí 1g, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”, tức mỗi năm đều là năm tốt
  • Que thứ hai cắm ở vị trí 2g, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt
  • Cây thứ ba cắm ở vị trí 3g, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đều là ngày tốt
  • Cây thứ tư cắm ở vị trí 4g, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt

Dùng nước sạch, khăn sạch để dọn dẹp bàn thờ 

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì không nên dùng nước lạnh mà dùng nước ấm, khăn sạch. Một điều lưu ý là khi dọn dẹp bàn thờ chung cư hiện đại, nếu có bài vị của thần Phật thì phải lau trước, sau đó thay nước và lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật.

Thắp nhang xin phép trước khi lau dọn bàn thờ

Trước hết, trước khi dọn dẹp bàn thờ, các gia đình cần theo lễ phép thắp nhang xin ông bà, tổ tiên được phép di dời và lau rửa sạch sẽ.Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Sau đó đợi nhang tàn thì bắt đầu công việc dọn dẹp.

Ngoài ra theo những quy tắc từ xưa thì ghông thường người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công. Nếu bạn có những thắc mắc gì về việc dọn ban thờ hay để lại bình luận ở phần comment bên dưới của Anamo ban tho nhé

Cách lau dọn bàn thờ không phạm đến tâm linh

dọn dẹp bàn thờ

Trên đây là những chú ý khi dọn dẹp bàn thờ. Cám ơn bạn theo dõi.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX