Hotline 0981 8899 30

Những vật dụng không thể nào thiếu được trên bàn thờ tủ thờ

Thờ cúng luôn là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình, thanh khiết nên ngoài những đồ thờ tự và đồ trang hoàng ra không được để vật gì khác lên bàn thờ .Vì vậy việc bày trí tủ thờ phật và gia tiên thờ thần linh sao cho đúng vị trí, hợp phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, ông bà cũng như sự thành tâm của gia chủ. 

Thế nhưng trên mẫu thờ sẽ bao gồm những gì và cách bày biện như thế nào cho đúng là câu hỏi mà chúng ta thường xuyên thấy mọi người đều thắc mắc? Và ngay sau đây bàn thờ ANAMO xin liệt kê và giới thiệu đến quý bạn đọc những vật dụng trên bàn thờ cần phải có. 

Những vật dụng trên bàn thờ không thể thiếu

Ngai chén thờ trên bàn thờ

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.Thông thường cách bày tủ thờ gia tiên ngai chén thờ với số chén là lẻ chứ không dùng chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc một trong hai thứ đó.
tủ thờ phật và gia tiên

Những vật dụng không thể nào thiếu được trên bàn thờ tủ thờ

 

Mâm bồng trên bàn thờ

Đây là một vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ chung cư chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.

Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên..
 
Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như mâm bồng bằng nhựa, bằng đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng với tâm linh văn hóa việt thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn đang được lưu truyền.

Đèn dầu hoặc chân nến bàn thờ

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi. Đèn tiêu biểu cho nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận làm ánh đại quang minh. Nhìn chung đèn trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ bí mật gia trì, bèn khiến quang minh soi thấu. 

Di ảnh bàn thờ

Nếu như gia chủ có người thân bố mẹ  không còn thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ. 

Bộ bát hương trên bàn thờ

Bộ bát hương ở giữa thường  lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. Một bát hương để thờ Thần. Có rất nhiều vị thần được thờ như thổ công, thần tài, thần lộc,..Với cầu mong cho gia chủ được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên ấm trong mọi công việc làm ăn.

Lưu ý nhỏ khi bày trí bàn thờ

Tùy từng mỗi vùng, mỗi gia đình cũng như kinh tế mỗi gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn vật thờ có thể bằng những chất liệu hoặc giá cả khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào thì việc sắp xếp, bố trí vị trí bàn thờ cần lưu ý những vấn đề sau:
  • Không kê tủ thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
  • Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
  • Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.
  • Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.

Dù điều kiện và tùy vào từng thời kỳ khác nhau thì ANAMO chúng tôi vẫn khuyên bạn cần đảm bảo đầy đủ vật dụng trên bàn thờ. Vì đây là những vật dụng trên bàn thờ không thể thiếu vì tâm quan trọng và ý nghĩa của mỗi vật dụng kể trên.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX