Hotline 0981 8899 30

Tất cả những điều cần biết về bàn thờ vọng

Phong tục thờ cúng từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống người dân Việt Nam. Dù ở thành thị hay nông thôn, dù giàu dù nghèo thì các gia đình vẫn luôn lập bàn thờ để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Trong đó có một hình thức thờ cúng đặc biệt, dành cho những người con xa quê, thờ cúng hướng về quê hương được gọi là bàn thờ vọng. Vậy nó có những nét đặc biệt nào? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Bàn thờ vọng là gì

Bàn thờ vọng là gì?

  • Bàn thờ vọng là loại bàn thờ áp dụng cho con cháu sống xa quê, hướng vọng về quê, thờ cha mẹ ông bà tổ tiên, hương khói trong những ngày giỗ, tết. Để thờ cúng từ xa cho ông bà, tổ tiên. 
  • Bàn thờ vọng ông bà cha mẹ chỉ được tập trung trong trường hợp dành cho những người sống xa quê. Những người con thứ, bất cứ giàu nghèo, sang hèn thế nào, nếu ở gần cánh cửa trưởng trên đất tổ phụ lưu lại, thì đến ngày giỗ, ngày tết, con thứ phải có phận sự hoặc góp lễ, hoặc đưa lễ đến nhà thờ hay nhà con truởng làm lễ. Nếu các người con xa quê có thể được lập bàn thờ vọng để thờ cúng ông bà.
  • Phong tục rất hay và rất có ý nghĩa. Bởi lẽ chữ Hiếu đi đôi với chữ Đệ. Khi sống cũng như đã mất, ông bà cha mẹ bao giờ cũng mong muốn anh chị em sống hòa thuận, một nhà đầm ấm. Thỉnh vong hồn về cầu cúng lễ bái, mà anh chị em ở gần nhau không sum họp, mỗi người cúng một nơi, thì đó là mầm mống của sự bất hoà, vong hồn làm sao mà thanh thản được. 

Cách lập bàn thờ vọng

Cách lập bàn thờ vọng cần chú ý đến những yếu tố sau để đảm bảo được không vi phạm tâm linh:

  • Khi bắt đầu lập bàn thờ vọng tại nhà phải về quê chính báo cáo gia tiên tại bàn thờ chính. Sau đó xin phép chuyển một lư hương phụ hoặc mấy nén hương đang cháy giở mang đến bàn thờ vọng rồi thắp tiếp.
  • Nếu có nhà riêng đủ rộng, tương đối rộng rãi khang trang, thì bàn thờ đặt hẳn một phòng riêng chuyên để thờ cúng cho tôn nghiêm, hoặc có thể lập bàn thờ treo tường đẹp để tiện thờ cúng. Nếu đặt bàn thờ gia thần riêng, thì phải đặt thấp hơn bàn thờ gia thần một ít.
  • Xác định phương hướng đặt bàn thờ: Hướng đặt bàn thờ thường là hướng về quê chính, để khi người gia trưởng thắp hương vái lạy thuận hướng vái lạy về quê. 

Cách lập bàn thờ vọng

  • Không nên đặt bàn thờ trong buồng ngủ, không nên đặt cạnh chỗ uế tạp, hoặc cạnh lối đi. Đối với những gia đình ở khu tập thể nhà tầng, nếu câu nệ quá thì không còn chỗ nào đặt được bàn thờ. Những người sống tập thể, chỉ đặt một lọ cắm hương đầu giường nằm của mình cũng đủ, miễn là có lòng thành kính, chẳng cần phải câu nệ hướng nào, cao thấp rộng hẹp ra sao. 

Lập bàn thờ vọng tại nhà cần đặc biệt chú ý đến những điều trên để tránh được những sai phạm phong thủy trong thờ cúng, tâm linh. Lựa chọn các sản phẩm tủ thờ gỗ để phù hợp nhất với không gian thờ cúng. Tham khảo các sản phẩm của ANAMO để lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Giới thiệu Anamo

Bàn Thờ Anamo     Giới thiệu      Sơ đồ trang       Liên hệ       Điều khoản

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0106016930 cấp ngày 22/10/2012 tại sở KH&ĐT Hà Nội

Website đã đăng ký với Bộ Công Thương.

ANAMO là thương hiệu của những sản phẩm BÀN THỜ HIỆN ĐẠI

Địa chỉ: 171 Nguyễn Ngọc Vũ - Trung Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Email: bantho.anamo@gmail.com

Website: bantho.com.vn designed by Anamo

Tư vấn sản phẩmX